Niềng răng 1 hàm có được không và chỉ định trong trường hợp nào?

Niềng răng 1 hàm có được không? Đây là thắc mắc của nhiều khách hàng khi có nhu cầu niềng răng để khắc phục tình trạng răng thưa, hô, móm, khấp khểnh,… nhưng muốn tiết kiệm chi phí và thời gian. Nha Khoa Viễn Đông sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng qua những thông tin dưới đây. Hãy cùng tham khảo nhé!

Nội dung bài viết:

 1. Niềng răng 1 hàm có được không?
 2. Niềng răng 1 hàm được chỉ định khi nào?
 3. Niềng răng 1 hàm có ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai không?
 4. Chọn nha khoa niềng răng uy tín để tránh các nguy cơ đáng tiếc
 5. Nha khoa Viễn Đông – Địa chỉ niềng răng uy tín, chất lượng tại TP.HCM
nieng-rang-1-ham
Niềng răng 1 hàm có được không là thắc mắc của rất nhiều người

Niềng răng hay còn được gọi là chỉnh nha, là phương pháp sử dụng các khí cụ nha khoa như: dây cung, mắc cài, thun hoặc khay niềng răng trong suốt để điều chỉnh răng trên cung hàm. Phương pháp này giúp khắc phục những khuyết điểm của răng như: Răng hô, móm, thưa, răng xô lệch, răng mọc lệch lạc,… cải thiện khớp cắn và tính thẩm mỹ cho khuôn mặt, mang đến nụ cười tự tin.

Niềng răng 1 hàm là thực hiện nắn chỉnh răng trên 1 hàm răng (hàm trên hoặc dưới) thay vì 2 hàm như bình thường. Mục đích là để khắc phục khuyết điểm trên 1 hàm, đồng thời tiết kiệm thời gian, chi phí cho khách hàng. Vậy niềng răng 1 hàm có được không?

Niềng răng 1 hàm có được không?

Theo các chuyên gia, niềng răng 1 hàm có được hay không còn tùy thuộc vào mức độ sai lệch của răng. Nếu niềng 1 hàm có thể giúp khớp cắn đạt tỷ lệ chuẩn và đảm bảo giá trị thẩm mỹ sau khi niềng thì bác sĩ sẽ chỉ định niềng 1 hàm theo yêu cầu và mong muốn của khách hàng.

Tuy nhiên, trên thực tế, bác sĩ luôn khuyến khích bệnh nhân niềng răng cả 2 hàm, vì niềng răng ngoài mục đích giúp răng đều đẹp, cải thiện thẩm mỹ cho nụ cười và cho cả gương mặt thì còn giúp chỉnh lại khớp cắn cho chuẩn, cải thiện chức năng ăn nhai.

Nhiều trường hợp răng sai lệch quá nhiều mà chỉ thực hiện niềng răng 1 hàm trên hoặc hàm dưới sẽ khiến khớp cắn giữa hai hàm không đồng nhất, gây khó khăn trong việc ăn nhai, thậm chí dẫn đến sai lệch khuôn mặt, trật khớp thái dương và làm biến đổi giọng nói.

nieng-rang-1-ham
Niềng răng 1 hàm có được hay không sẽ tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người

Đối với những trường hợp này thì niềng răng 2 hàm vẫn là sự lựa chọn tốt nhất. Vì niềng răng khi thực hiện trên 2 hàm sẽ nhanh chóng đưa răng về đúng vị trí chuẩn của nó, đạt được độ hài hòa, cải thiện khớp cắn và cấu trúc gương mặt, giúp ăn nhai dễ dàng hơn cũng như đáp ứng hiệu quả thẩm mỹ cao hơn so với việc niềng răng chỉ thực hiện ở 1 hàm.

Chính vì thế, nếu muốn thực hiện niềng răng 1 hàm, bạn nên tìm đến nha khoa uy tín để thăm khám, chụp phim và nghe tư vấn kỹ lưỡng từ bác sĩ.

Lời khuyên từ Thạc sĩ. Bác sĩ Phan Hưng Quốc – Chuyên gia chỉnh hình Răng – Hàm – Mặt: “Tôi khuyến khích khách hàng lựa chọn niềng răng cả 2 hàm vì: niềng răng để đảm bảo răng đều đẹp, tự tin khi cười, giao tiếp, đảm bảo các khớp cắn chuẩn, thuận lợi cho chức năng ăn nhai và đảm bảo các vấn đề về sức khỏe răng miệng. Niềng răng 1 hàm sẽ gặp các nguy cơ về lệch khớp cắn, đau nhức, kết quả không mong muốn. Nếu lo lắng về thời gian và chi phí, bạn có thể chọn làm lần lượt 1 trong 2 hàm vừa để kiểm chứng độ hiệu quả vừa tạo cảm giác an toàn, không lo sợ niềng răng đau”.

Niềng răng 1 hàm được chỉ định khi nào?

Thông thường, niềng răng 1 hàm được chỉ định trong những trường hợp như:

 • Răng hô, móm hàm trên hoặc hàm dưới (mức độ hô, móm nhẹ).
 • Răng mọc thưa ở hàm trên hoặc hàm dưới, một vài răng trên 1 hàm mọc thưa.
 • Răng mọc lệch lạc, không đều ở hàm trên hoặc hàm dưới, một vài răng trên 1 hàm mọc không đúng vị trí.
 • Không có vấn đề về mất răng.
 • Gương mặt cân đối.

Niềng răng 1 hàm có ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai không?

Đây là thắc mắc của khá nhiều khách hàng trước khi niềng răng. Thực tế, niềng răng làm xuất hiện các dụng cụ nha khoa (mắc cài, khay niềng răng) trong khoang miệng nên ít nhiều sẽ gây nên cảm giác vướng víu, khó chịu, thậm chí gây đau nhức (Do các dụng cụ niềng răng chạm vào má, lưỡi, môi).

Tuy nhiên, những cảm giác này sẽ nhanh chóng qua đi bởi chỉ sau khoảng 1 tuần bạn sẽ quen với điều này. Trong thời gian làm quen, bạn hoàn toàn có thể khắc phục bằng cách thay đổi chế độ ăn uống phù hợp, chăm sóc và vệ sinh răng miệng theo chỉ định của bác sĩ.

Chọn nha khoa niềng răng uy tín để tránh các nguy cơ đáng tiếc

Niềng răng 1 hàm cũng như niềng răng 2 hàm, đều là phương pháp ảnh hưởng đến hàm nhai, khuôn mặt và các vấn đề sức khỏe liên quan. Tùy vào tình hình răng miệng, bác sĩ sẽ chỉ định khách hàng có thể niềng răng 1 hàm được hay không? Do đó, khách hàng nên lựa chọn nha khoa uy tín, bác sĩ giỏi để niềng răng nhằm tránh các phiền phức về sức khỏe, thời gian và tiền bạc sau này.

nieng-rang-1-ham
Bạn nên lựa chọn nha khoa uy tín để được bác sĩ tư vấn cụ thể có nên niềng răng 1 hàm hay không

Một số nguy cơ gặp phải khi niềng răng như:

Mục đích của niềng răng sẽ giúp hàm răng, khuôn mặt đẹp hơn, ăn nhai tốt hơn và  chỉ nên thực hiện khi thực sự cần thiết, được chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là niềng răng 1 hàm. Niềng răng không phải là liệu pháp làm cho răng chắc khỏe và không gây xâm lấn, ảnh hưởng đến răng thật như những phương phương pháp thẩm mỹ khác. Nếu chẳng may niềng răng tại nha khoa kém uy tín, bác sĩ chưa cho kinh nghiệm sẽ để lại các nguy cơ sau:

 • Nguy cơ chết tủy do niềng răng sai cách: Niềng răng đúng kỹ thuật, thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm sẽ đạt kết quả tối ưu. Niềng răng sai cách do bác sĩ thiếu kinh nghiệm sẽ khiến bệnh nhân bị lòi chân răng, viêm tuỷ, răng lung lay dẫn đến chết tủy. Mặc khác, niềng răng sai cách dễ khiến răng bị nghiêng, không khít nhau, ăn uống khó khăn, hay bị mỏi, đau khớp hàm…
 • Hàm răng không thay đổi sau khi niềng răng: Do niềng răng 1 hàm còn hàm còn lại không được nắn chỉnh, không tạo được 1 khớp cắn hài hòa.
 • Sai lệch khớp cắn nghiêm trọng: Chỉ tác động lực 1 hàm, hàm còn lại rất khó ăn khớp, có thể làm cho khớp cắn sai trầm trọng.
 • Gây biến dạng khuôn mặt: Khớp cắn không hài hòa, gây khó khăn trong ăn nhai, đau nhức thái dương dẫn đến biến dạng khuôn mặt.
 • Phải niềng răng lại từ đầu: Niềng răng không đem lại mục đích răng đẹp, khớp cắn chuẩn, chức năng ăn nhai thì phải niềng răng lại từ đầu để hàm răng chắc khỏe, hài hòa.
 • Tốn kém thời gian và tiền bạc: Thời gian trung bình của 1 ca niềng răng từ 1-3 năm, nếu chọn nha khoa không uy tín, bác sĩ không có tay nghề, sẽ làm bạn tốn thời gian, tiền bạc mà không được kết quả như ý.

Nha khoa Viễn Đông – Địa chỉ niềng răng uy tín, chất lượng tại TP.HCM

Hằng năm tại Nha khoa Viễn Đông, các bác sĩ đã thực hiện thành công hàng ngàn ca điều trị về hô, móm, thưa, vẩu,… đem đến nụ cười rạng rỡ và một sức khỏe lâu dài cho bệnh nhân. Nha khoa Viễn Đông nhận được tin tưởng của lượng bệnh nhân nhiều đến thế là vì đâu?

1. Đội ngũ bác sĩ chuyên sâu về chỉnh nha 

Xem chi tiết thông tin đội ngũ bác sĩ tại đây

2. Khí cụ chỉnh nha an toàn, được FDA chứng nhận 

Nha Khoa Viễn Đông còn cung cấp đa dạng các khí cụ chỉnh nha chính hãng, được nhập khẩu trực tiếp từ các đơn vị lớn trên thế giới, được FDA (Food and Drug Administration) – Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Hoa Kỳ, thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ chứng nhận về độ hiệu quả và tính an toàn đối với sức khỏe.

3. Trang thiết bị máy móc nha khoa hiện đại

Xem chi tiết thông tin hệ thống trang thiết bị tại đây

4. Phòng điều trị vô trùng khép kín

– Xem chi tiết thông tin hệ thống vô trùng tại đây

5. Chi phí chỉnh nha tiết kiệm, hợp lý

Nha khoa Viễn Đông luôn tư vấn những giải pháp chỉnh nha với chi phí phù hợp nhằm giảm áp lực chi phí cho khách hàng. Khách hàng sẽ được tư vấn kế hoạch niềng răng và thanh toán theo lộ trình hoặc thanh toán một lần.

Quy trình niềng răng hiệu quả tại Nha Khoa Viễn Đông

Bước 1: Thăm khám, chụp phim

Bác sĩ khám tổng quát về tình trạng răng miệng qua 2 phim x quang là panorama và cephalo từ đó tư vấn và lên kế hoạch điều trị chỉnh nha phù hợp, hiệu quả nhất cho khách hàng.

trang-thiet-bi-nha-khoa-vien-dong
Trước khi niềng răng, khách hàng sẽ được chụp phim CT Cone Beam 3D

Bước 2: Phân tích và lên phác đồ điều trị

Tùy vào mức độ răng miệng của khách hàng, bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị chi tiết để khách hàng hình dung (Về thời gian điều trị, vị trí dịch chuyển của các răng và các điều chỉnh xung quanh).

Bước 3: Lấy mẫu và thiết kế mắc cài niềng răng

Bác sĩ lấy dấu mẫu răng bằng thạch cao để thiết kế mắc cài niềng răng chuẩn xác và đạt hiệu quả trước khi bắt tay vào thực hiện gắn mắc cài.

Bước 4: Tiến hành gắn mắc cài

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, điều trị dứt điểm các bệnh lý răng miệng (nếu có), sau đó bác sĩ sẽ tiến hành gắn các khí cụ chỉnh nha.

nieng-rang-1-ham
Kết quả niềng răng tại Nha khoa Viễn Đông

Bước 5: Tái khám định kỳ

Tái khám định kỳ để bác sĩ theo dõi sự dịch chuyển của răng, sẽ có những những điều chỉnh kịp thời để đảm bảo kết quả tốt nhất.

Bước 6: Tháo mắc cài và đeo máng duy trì

Bác sĩ chỉ định tiếp tục đeo máng duy trì trong khoảng thời gian phù hợp, nhằm đem lại kết quả tốt nhất

Từ những chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về niềng răng 1 hàm đồng thời biết được Nha khoa Viễn Đông xứng đáng là địa chỉ niềng răng uy tín tại TP.HCM. Để tìm hiểu rõ hơn về dịch vụ chỉnh nha hay thẩm mỹ răng khác, khách hàng liên hệ trực tiếp với chúng tôi, các bác sĩ sẽ tư vấn kỹ hơn cho bạn!

Bài viết với sự tư vấn của Thạc sĩ. Bác sĩ. PHAN HƯNG QUỐC – Chuyên sâu: Khám tư vấn và lên kế hoạch điều trị nha khoa thẩm mỹ và phục hồi; Chỉnh hình răng mặt; Chỉnh hình răng kết hợp phẫu thuật tại Nha khoa Viễn Đông

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *