Uống nhưng đừng ăn đá lạnh nếu không muốn “giết chết răng”

Răng miệng có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe, thế nhưng nhiều người lại có những thói quen hàng ngày gây tổn thương cho răng. Trong đó, nhai đá lạnh là một trong những thói quen xấu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng. Bài viết sau đây sẽ liệt kê những tác hại của đá lạnh mà bạn cần biết!

Nội dung bài viết:

 1. Tác hại của đá lạnh đối với sức khỏe răng miệng
 2. Những điều cần nhớ khi dùng đá lạnh
tac-hai-cua-da-lanh
Ăn đá lạnh là một thói quen xấu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân

Tác hại của đá lạnh đối với sức khỏe răng miệng

Răng có 3 chức năng quan trọng là: ăn nhai, thẩm mỹ khuôn mặt và phát âm. Ăn đá lạnh thường xuyên khiến răng yếu dần, phát sinh nhiều bệnh về răng miệng, và gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác hại của đá lạnh khi ăn nhai quá nhiều.

 • Hại men răng – Răng nhạy cảm: Nhai đá lạnh tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, làm tổn thương lớp men bảo vệ răng và làm cho răng bị nhạy cảm.
 • Răng nứt, mẻ: Nhiệt độ lạnh, độ cứng của đá khiến răng dễ bị nứt, mẻ, gãy, thậm chí chảy máu nướu, gây ê buốt, đau nhứt, gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt khi cười. Điều này khiến vi khuẩn dễ tấn công sâu hơn vào ngà răng và tủy dẫn đến viêm tủy, chết tủy.
 • Sâu răng: Ăn đá lạnh tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây sâu răng.
 • Viêm nướu: Răng nhạy cảm là nguyên nhân gây viêm nướu, tụt nướu, mòn chân răng vừa mất thẩm mỹ vừa giảm chức năng ăn nhai, thường xuyên đau nhức răng.
 • Viêm tủy răng – chết tủy: Những vết nứt này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, tấn công sâu hơn vào ngà răng và tủy răng của bạn. Về lâu dài, viêm tủy răng nặng sẽ gây đau nhứt, chết tủy hoặc chết tủy ngược dòng.
 • Răng lung lay, dễ gãy rụng: Nhiệt độ lạnh và cứng của đá khiến răng bị tổn thương, lung lay, dễ gãy rụng. Đặc biệt, sau khi ăn đá lạnh và thức ăn nóng (bún, phở,..) càng có nguy cơ mất răng sớm.
tac-hai-cua-da-lanh
Ăn nhai đá lạnh thường xuyên khiến men răng tổn thương, gây ê buốt khi ăn uống

Những điều cần nhớ khi dùng đá lạnh

 • Đá lạnh có thể uống có chừng mực chứ đừng ăn nhai, nếu bạn có cảm giác thèm ăn đá lạnh không cưỡng lại được có thể là biểu hiện của một tình trạng bệnh lý nào đó cần chú ý.
 • Trong thời gian mang thai, bạn có thể thích ăn đá lạnh do những thay đổi về nội tiết tố.  Tuy nhiên, nếu bạn ăn đá lạnh quá nhiều trong suốt thai kỳ thì có thể dẫn đến các vấn đề về răng miệng (men răng bị hư hại, gây sâu răng, khiến răng trở nên nhạy cảm,…), đau họng, suy dinh dưỡng,… Lúc này, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn giải pháp khắc phục cụ thể nhé!
 • Bất cứ ai thèm ăn đá lạnh dai dẳng kéo dài hơn 1 tháng thì tốt nhất nên đến nha khoa thăm khám và tìm hiểu xem có nguyên nhân tiềm ẩn nào không. Bởi nếu không được khắc phục kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm.
nha-khoa-vien-dong
Bạn nên đến nha khoa thăm khám thường xuyên để bảo vệ răng miệng toàn diện

Bác sĩ Hồng Thạch Thảo – Chuyên gia phục hình thẩm mỹ – Nha khoa tổng quát làm việc tại Phòng khám Nha khoa Viễn Đông cho biết: “Người nghiện ăn đá lạnh (Pagophagia) bởi các lý do như: thiếu dinh dưỡng, thiếu sắt, có vấn đề về tâm lý cảm xúc hay bị mất nước do đi dưới trời nắng, làm việc ngoài trời. Khi uống và nhai đá lạnh họ cảm thấy sảng khoái, mát lạnh, dễ chịu; giảm nhiệt độ cơ thể và giảm cảm giác khô miệng và dịu cơn khát. Tuy nhiên, tác hại của đá lạnh gây ra cho răng miệng như: làm hỏng men răng, giết chết răng từ từ và các biến chứng thiếu máu, ảnh hưởng đến ăn uống, hệ tiêu hóa, viêm họng,… “

Qua những thông tin trên đây, Nha khoa Viễn Đông hy vọng bạn có thể hiểu hơn về tác hại của đá lạnh đối với sức khỏe răng miệng và chúc bạn có những thay đổi tích cực để có một hàm răng khỏe đẹp!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *