GET IN TOUCH

Blogs

Nhổ răng sữa trẻ em đúng cách, đúng thời điểm

Răng sữa là những chiếc răng mọc đầu tiên, hình thành trong giai đoạn phát triển của trẻ nhỏ và sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn khi trẻ lớn. Cũng chính vì điều này mà nhiều bậc cha mẹ cho rằng, răng sữa không quan trọng và không chú ý đến việc thay răng cho con. Thực tế, việc nhổ răng sữa cho trẻ phải được thực hiện đúng cách, đúng thời điểm.

Nội dung bài viết:


Răng sữa có vai trò như thế nào?
Nhổ răng sữa cho trẻ khi nào?
Nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách
Nhổ răng sữa không đau tại Nha khoa Viễn Đông

Nhổ răng sữa cần được thực hiện đúng cách và đúng thời điểm

Răng sữa có vai trò như thế nào?
Hiện nay, nhiều phụ huynh có những suy nghĩ sai lầm và không có cái nhìn đúng về răng sữa. Họ cho rằng răng sữa không quan trọng và chuyện nhổ răng sữa vì thế cũng không được chú ý. Các chuyên gia nha khoa cho biết, răng sữa thực chất không hề kém quan trọng so với răng vĩnh viễn, mà ngược lại còn rất có lợi đối với sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân của trẻ trong những năm đầu phát triển, đồng thời góp phần hình thành một hàm răng đẹp sau này. Dưới đây là vai trò cụ thể của răng sữa mà bạn có thể tham khảo:

Răng sữa giúp trẻ nhai và nghiền nhỏ thức ăn. Vì sau 6 tháng tuổi, trẻ bắt đầu ăn dặm và đây cũng là thời điểm những chiếc răng sữa đầu tiên xuất hiện.
Răng sữa giúp trẻ phát âm đúng. Nếu răng sữa bị hỏng phải nhổ bỏ sớm thì bé có thể bị nói ngọng.
Răng sữa kích thích sự phát triển của xương hàm. Bởi nhờ có răng sữa, bé có thể nhai, cắn thức ăn, từ đó làm cho các cơ và xương hàm phát triển bình thường, đảm bảo chức năng cũng như thẩm mỹ cho khuôn mặt.
Răng sữa còn là tiền đề giúp cho răng vĩnh viễn mọc lệch đúng vị trí. Nếu răng sữa bị sâu, hỏng, phải nhổ bỏ sớm khi chưa đến tuổi thay răng thì có thể khiến răng vĩnh viễn mọc chậm, mọc lệch, gây lệch lạc khớp cắn ở bộ răng sau này.
Chính vì thế, phụ huynh hãy quan tâm đến răng sữa và quá trình thay răng sữa của con. Đừng cố gắng nhổ răng sữa của trẻ trước thời điểm thay răng theo quy luật. Bởi vì nếu răng bị nhổ quá sớm, để một thời gian không có răng vừa ảnh hưởng đến tâm lý của bé, khả năng ăn nhai; vừa làm xương hàm và lợi không phát triển và răng vĩnh viễn sẽ mọc chậm bất thường. Lợi không răng để lâu ngày co khít lại sẽ gây đau đớn cho bé khi răng vĩnh viễn mọc.
nho-rang-sua-tre-em
Răng sữa có vai trò rất quan trọng

Nhổ răng sữa cho trẻ khi nào?
Việc nhổ răng sữa cho trẻ thường được diễn ra khi:

Trẻ đến tuổi mọc răng vĩnh viễn, các răng sữa có dấu hiệu lung lay tự rụng hoặc răng sữa lung lay lâu không rụng.
Phát hiện răng vĩnh viễn bắt đầu trồi lên mà răng sữa bên trên vẫn chưa rụng.
Răng sữa bị sâu, mẻ, vỡ đã điều trị mà không có chuyển biến tích cực.
Răng sữa bị viêm, nhiễm trùng, bị hư tủy, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh.
Răng sữa bị viêm cement cấp, viêm quanh chóp, tụt nướu,… và có nguy cơ nhiễm khuẩn xuống vùng răng vĩnh viễn.
nho-rang-sua
Thời điểm nhổ răng sữa theo từng độ tuổi

Nhổ răng sữa cho trẻ đúng cách
Răng sữa thường có cơ chế tự rụng, không cần tác động lực từ bên ngoài, đến thời điểm thích hợp răng sữa sẽ tự rụng. Lúc này, rất nhiều bậc cha mẹ thường dùng tay hoặc chỉ để nhổ răng cho trẻ. Như vậy, trong các trường hợp răng sữa đã lung lay nhiều và trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, không có bệnh lý đặc biệt đi kèm thì cha mẹ có thể nhổ răng cho bé tại nhà và lưu ý đến những vấn đề sau đây:

Rửa tay bằng xà phòng và lau khô với khăn sạch trước khi nhổ răng sữa cho bé.
Khuyến khích trẻ tự làm răng lung lay bằng lưỡi hoặc bằng tay sạch, như vậy sẽ giúp trẻ cảm thấy ít lo sợ hơn.
Cầm thân răng bằng một miếng gạc sạch, dùng một lực xoắn vặn nhẹ nhàng, răng sẽ rơi ra.
Cho trẻ cắn gạc hoặc gòn tại vị trí răng rụng liên tục trong 5 – 10 phút để cầm máu. Sau khi máu đã cầm, kiểm tra lại để đảm bảo không còn sót chân răng cũ.
Trong một số trường hợp phụ huynh chưa nắm rõ thao tác nhổ răng tại nhà, hoặc răng sữa chưa rụng mà răng vĩnh viễn đã mọc, răng sữa bị sâu lâu ngày khiến tủy bị viêm nhiễm gây đau nhức, ê buốt,… thì cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và xử lý kịp thời.

Nhổ răng sữa không đau tại Nha khoa Viễn Đông
Việc nhổ răng sữa tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không được thực hiện tại nha khoa uy tín, bác sĩ thực hiện không đúng kỹ thuật thì có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Ngoài ra, thông thường các bé đều rất sợ đến nha khoa. Vì thế, cha mẹ nên lưu ý lựa chọn nha khoa có đội ngũ bác sĩ giỏi, chuyên sâu trong lĩnh vực nha khoa cho bé nhằm đảm bảo việc nhổ răng diễn ra thuận lợi và giúp các bé cảm thấy thoải mái, vui vẻ hợp tác điều trị.
Với nhiều năm chăm sóc sức khỏe răng miệng cho bé, kết hợp với công nghệ hiện đại và điều kiện vô trùng tuyệt đối, Nha khoa Viễn Đông sẽ giúp quá trình nhổ răng cho bé diễn ra nhanh gọn và nhẹ nhàng hơn. Trước khi tiến hành nhổ răng, các bác sĩ và đội ngũ nhân viên sẽ trò chuyện với bé, tạo cho bé cảm giác thoải mái, không cảm thấy sợ hãi trước khi nhổ răng.
nha-khoa-tre-em
Nha khoa Viễn Đông là địa chỉ nha khoa trẻ em uy tín tại TP.HCM

Đặc biệt, Nha khoa Viễn Đông đang áp dụng công nghệ nhổ răng bằng máy siêu âm Piezotome. Kết hợp với tay nghề cao, khéo léo của các bác sĩ tại nha khoa, thao tác nhổ răng cho bé sẽ được thực hiện một cách chính xác, an toàn và vô cùng nhanh chóng. Công nghệ siêu âm chỉ tác động đến các mô cứng, không xâm lấn đến mô mềm và nướu nên hạn chế tình trạng đau nhức, chảy máu và đẩy nhanh quá trình lành thương.
Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về lợi ích của răng sữa cũng như thời điểm và cách nhổ răng sữa đúng đắn nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay đến Nha khoa Viễn Đông để được các chuyên gia tư vấn cụ thể.
Hãy liên hệ với chúng tôi:
CS1: 249 Lê Thánh Tôn, P.Bến Thành, Q.1, TP. HCM
(Ngã 4 đường Trương Định và Lê Thánh Tôn)
CS2: Lầu 1, 231-233 Lê Thánh Tôn, P.Bến Thành, Q.1, TP. HCM
info@fareastdental.com
(+8428) 2244 8888 – (+8428) 3823 3405
Thời gian làm việc: Thứ 2 – Thứ 7 (9:00 19:00)
Thẻ:nên nhổ răng sữa khi nào, nhổ răng sữa, nhổ răng sữa bị sâu, nhổ răng sữa cho trẻ