Quy trình làm răng sứ theo tiêu chuẩn Quốc tế tại Nha khoa Viễn Đông

Răng sứ thẩm mỹ được xem là giải pháp toàn diện để khắc phục hiệu quả tình trạng răng thưa, nhiễm màu nặng, chết tủy,… và mang đến một hàm răng đều đẹp, trắng sáng tự nhiên. Thế nhưng, để đảm bảo hiệu quả và an toàn, quy trình làm răng sứ cần được thực hiện đúng trình tự, tuân theo tiêu chuẩn Y khoa hiện đại.

quy-trinh-boc-rang-su
Răng sứ là giải pháp thẩm mỹ răng được rất nhiều người ưa chuộng

Nội dung bài viết:

Quy trình làm răng sứ theo tiêu chuẩn Quốc tế tại Nha khoa Viễn Đông

  • Bước 1: Thăm khám và chụp phim X-quang
  • Bước 2: Lên kế hoạch điều trị
  • Bước 3: Gây tê và sửa soạn cùi răng
  • Bước 4: Lấy dấu mẫu hàm
  • Bước 5: Thiết kế răng sứ
  • Bước 6: Thử và gắn tạm răng sứ
  • Bước 7: Gắn kết thúc sứ

Hiện nay, có 3 phương pháp làm răng sứ thẩm mỹ phổ biến, đó là: bọc răng sứ, cầu răng sứ và mặt dán sứ Veneer. Tùy theo tình trạng răng miệng, nhu cầu cũng như điều kiện của mỗi người mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp phù hợp nhất. Dưới đây là quy trình làm răng sứ thẩm mỹ theo tiêu chuẩn Quốc tế tại Nha khoa Viễn Đông mà bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Thăm khám và chụp phim X-quang

Trước khi thực hiện làm răng sứ, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng của khách hàng. Sau đó chụp hình cận răng và hướng dẫn khách hàng chụp phim X-quang CT Cone Beam 3D để có hình ảnh trực quan về cấu trúc răng – hàm, từ đó xác định chính xác mức độ khiếm khuyết của răng cần khắc phục.

Trong trường hợp phát hiện ra bệnh lý răng miệng, bác sĩ cần điều trị triệt để các bệnh lý này rồi mới tiến hành làm răng sứ thẩm mỹ.

quy-trinh-rang-su
Chụp phim X-quang để khảo sát tình trạng răng miệng của khách hàng

Bước 2: Lên kế hoạch điều trị

Dựa vào kết quả thăm khám cũng như nhu cầu của từng khách hàng, bác sĩ sẽ thực hiện thiết kế nụ cười và lên kế hoạch điều trị cụ thể. Với việc thiết kế nụ cười, bác sĩ có thể dự đoán trước kết quả điều trị, hạn chế tối đa những sai sót có thể xảy ra, rút ngắn tối đa thời gian điều trị, đồng thời đáp ứng được mong muốn thẩm mỹ của từng khách hàng.

quy-trinh-rang-su
Thiết kế nụ cười cho thấy trước kết quả điều trị

Bước 3: Gây tê và sửa soạn cùi răng

Để giúp khách hàng không cảm thấy đau buốt, khó chịu trong suốt quá trình làm răng sứ, bác sĩ sẽ thực hiện gây tê. Quá trình sửa soạn cùi răng được tiến hành một cách tỉ mỉ với một tỷ lệ thích hợp, tùy theo tình trạng răng cần cải thiện và giải pháp răng sứ mà khách hàng lựa chọn.

  • Đối với bọc răng sứ: Bọc bao nhiêu răng thì bác sĩ sẽ mài bấy nhiêu răng, quá trình mài đúng kỹ thuật, không vượt quá 2mm, không vi phạm khoảng sinh học.
  • Đối với cầu răng sứ: Bác sĩ sẽ tiến hành mài 2 răng thật bên cạnh vị trí răng đã mất để làm trụ nâng đỡ cầu răng. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ phải mài từ 0.5 mm – 2 mm.
  • Đối với mặt dán sứ Veneer: Trong khi phương pháp bọc sứ hay cầu răng sứ phải mài quanh răng thật thì mặt dán sứ Veneer chỉ mài mặt ngoài với một tỷ lệ cực nhỏ, chỉ từ 0.2 – 0.5 mm, thậm chí có những trường hợp không cần mài răng.
quy-trinh-rang-su
Tỷ lệ mài răng là khác nhau ở từng phương pháp

Bước 4: Lấy dấu mẫu hàm

Sau khi răng đã được sửa soạn xong, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu bằng công nghệ 3shape 3D. Công nghệ này giúp lấy dấu răng nhanh chóng chỉ trong 2 phút thực hiện, với độ chính xác cao, không bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài, khắc phục được những nhược điểm của phương pháp lấy dấu bằng vật liệu, tạo sự thoải mái cho khách hàng.

Sau đó, bác sĩ sẽ chuyển toàn bộ số liệu qua cho Labo để các kỹ thuật viên chế tạo răng sứ. Trong khoảng thời gian chờ đợi gắn sứ, khách hàng sẽ được gắn răng tạm nên đảm bảo thẩm mỹ và một phần chức năng nhai.

quy-trinh-rang-su
Công nghệ 3shape 3D giúp lấy dấu răng nhanh chóng

Bước 5: Thiết kế răng sứ

Hiện nay, Nha khoa Viễn Đông áp dụng công nghệ CAD/CAM – là công nghệ thiết kế, chế tạo răng sứ tự động hoàn toàn bằng máy. Với công nghệ này, răng sứ sẽ được chế tác tỉ mỉ, tinh xảo, khít sát với răng thật, màu sắc trong bóng, vô cùng tự nhiên.

quy-trinh-rang-su
Công nghệ thiết kế – chế tạo răng sứ tự động CAD/CAM

Bước 6: Thử và gắn tạm răng sứ

Bác sĩ sẽ tiến hành gắn răng sứ lên răng, đồng thời cân chỉnh lại khớp cắn và thẩm mỹ sao cho tối ưu, sau đó cố định răng sứ bằng cement tạm (có thể tháo răng ra được) để khách hàng trải nghiệm cảm giác ăn nhai với răng sứ.

Bước 7: Gắn kết thúc sứ

Sau khi mọi tiêu chuẩn về răng sứ đã đạt được và khách hàng cảm thấy hài lòng về răng sứ thì bác sĩ sẽ gắn kết thúc sứ bằng cement vĩnh viễn.

quy-trinh-rang-su
Gắn răng sứ tại Nha khoa Viễn Đông

Trước khi ra về, bác sĩ sẽ hướng dẫn khách hàng cách chăm sóc răng sứ tại nhà để bảo vệ sức khỏe răng miệng và duy trì kết quả thẩm mỹ lâu dài, đồng thời hẹn lịch tái khám.

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã nắm rõ về quy trình làm răng sứ thẩm mỹ theo tiêu chuẩn Y khoa Quốc tế. Nếu còn bất kỳ thắc mắc về răng sứ cũng như các vấn đề về nha khoa khác, hãy liên hệ ngay đến Nha khoa Viễn Đông để được các chuyên gia tư vấn chi tiết và hoàn toàn miễn phí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *