GET IN TOUCH

Blogs

NHA KHOA VIỄN ĐÔNG ỨNG DỤNG LASER TRONG ĐIỀU TRỊ NHA KHOA

Trong điều trị nha khoa, công nghệ Laser tuy mới phát triển trong những năm gần đây nhưng lại tạo ra một cuộc “cách mạng mới” vì những lợi ích mà nó mang lại cho cả bác sĩ và bệnh nhân.

Laser – Xu hướng mới trong điều trị nha khoa
Laser – Light Amplification by Stimulated Emission of Radiation, có thể hiểu nôm na là công nghệ khuếch đại ánh sáng bằng phát xạ kích thích. Sự ra đời của Laser bắt nguồn từ “Lý thuyết lượng tử Laser của bức xạ” do Albert Einstein phát minh năm 1917. Đến năm 1960, Theodore H. Maiman đã vận hành Laser hoạt động đầu tiên với tên gọi Laser Ruby, có bước sóng 694nm.

Cho đến nay, trải qua hơn năm mươi năm phát triển, Laser đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vụng khoa học, kỹ thuật và đời sống. Và như một lẽ đương nhiên, ngành Nha khoa không thể đứng ngoài cuộc trong sự phát triển mạnh mẽ của Laser. Có thể nói, tuy mới đẩy mạnh trong thời gian gần đây nhưng Laser đã mang lại những ý nghĩa vô cùng quan trọng trong nha khoa bởi những ứng dụng rất hiệu quả và mang đến những ưu điểm vượt trội.

Laser nha khoa được xem là một phương pháp chính xác, an toàn và hiệu quả để thực hiện nhiều thủ thuật nha khoa, cho phép điều trị một khu vực tập trung rất cụ thể mà không gây tổn hại các mô xung quanh.

Ưu điểm của phương pháp sử dụng Laser nha khoa
Thủ thuật chính xác hơn và ít gây tổn thương (do nhiệt làm mau lành mô xung quanh và ít chảy máu) hơn các thiết bị phẫu thuật điện.
Giảm thời gian ngồi trên ghế cho liệu pháp phục hồi giống nhau.
Loại trừ được chuyển động rung, mùi và yếu tố sợ hãi khi sử dụng tay khoan nhanh.
Giảm hoặc loại bỏ được gây tê tại chỗ, các vết khâu, thuốc giảm đau hay kháng sinh.
Giảm thiểu nhiễm trùng do vi khuẩn bởi vì các tia Laser với năng lượng cao sẽ diệt trùng một cách tuyệt đối trên những khu vực được điều trị.

Nhược điểm của phương pháp sử dụng Laser trong điều trị nha khoa
Phải bảo vệ mắt cho bệnh nhân và người xung quanh trong quá trình điều trị.
Laser khó lấy đi phần mô răng hư ở những lỗ sâu răng lớn, lỗ sâu răng mặt bên, không thể lấy đi miếng trám cũ.
Không thể dùng mài răng trong các trường hợp làm mão răng, cầu răng, hoặc làm inlay, onlay.

Nha khoa Viễn Đông ứng dụng Laser trong điều trị
Hệ thống Laser có nhiều ưu điểm nổi bật nhưng chi phí đầu tư khá cao, dẫn đến chi phí điều trị đắt hơn so với thông thường. Cụ thể, trang bị cả hệ thống máy Laser nha khoa sẽ tốn từ 39.000 – 45.000USD.

Mặt khác, Laser không được dùng phổ biến vì một số hạn chế trong chỉ định điều trị như: không thể dùng mài răng trong các trường hợp làm mão răng, cầu răng hoặc làm inlays, onlays…; không thể dùng để trám những răng có miếng trám cũ; Đối với một số bệnh nhân nhạy cảm, Laser cũng không thể dùng tạo xoang trám răng mà không cần gây tê. Vì vậy, không phải nha khoa nào cũng có điều kiện và ngại đầu tư và dường như họ thay thế bằng những bộ tay khoan răng.

Là một trong những nha khoa uy tín hướng đến sự chuẩn mực, hiện đại trong điều trị và mong muốn xây dựng một nha khoa vì sức khỏe và lợi ích của khách hàng. Nha khoa Viễn Đông đã nhanh chóng tiếp cận và sử dụng hàng loạt thiết bị nha khoa ứng dụng Laser vào điều trị.

Dưới đây là những ứng dụng của Laser trong điều trị tại nha khoa Viễn Đông:
Điều trị mô mềm
Tật dính lưỡi, phanh môi bám thấp, bộc lộ răng cho điều trị chỉnh nha; phẫu thuật tạo đường viền nướu và loại bỏ phần hư tổn của lợi đối với những bệnh nhân chỉnh răng, kéo dài thân răng trong điều trị sâu răng, sinh thiết, điều trị các biến chứng do mọc răng, điều trị Aphtes và các tổn thương Herpes

Điều trị tủy
Với những răng sống, Laser được cài ở chế độ 20-30hz để làm sạch khoang tủy trong 10-20s. Với những răng chết, tỉ lệ thành công của Laser gần như ngang bằng với các cách lấy tủy truyền thống.

Điều trị mô cứng
Với ưu điểm lớn nhất lấy mô sâu có chọn lọc. So với mở xoang bằng mũi khoan truyền thống, ngoài phần mô răng sâu, mũi khoan có thể vô tình lấy đi một phần mô răng lành mạnh. Khi dùng Laser, thông qua việc thay đổi bước sóng, năng lượng cùng tiêu cự, bác sĩ có thể thay đổi được tính chất của tia, làm tia Laser chỉ tác động trên phần mô răng sâu, mà không ảnh hưởng trên mô răng lành mạnh. Điều này rất phù hợp với tiêu chí “xâm lấn tối thiểu, hiệu quả tối đa” của Nha khoa hiện đại.

Sửa soạn xoang trám
Laser sửa soạn xoang trám theo cơ chế nhiệt – hóa học chứ không phải cơ học như mũi khoan, giúp cảm giác khó chịu của bệnh nhân giảm đi rất nhiều. Laser tác động lên cảm giác nhạy cảm của ngà răng hiệu quả đến nỗi, sang thương mòn ngót cổ răng chỉ cần được điều trị bằng Laser chứ không cần đặt miếng trám lên như trước, trừ khi vì lý do thẩm mỹ hoặc mất chất quá lớn.
Ngoài hai ưu điểm chính trên, tạo xoang trám bằng Laser còn không gây tiếng động khó chịu như khi làm bằng mũi khoan high-speed truyền thống, làm bệnh nhân thư thái hơn rất nhiều, không còn bị cảm giác sợ hãi ở những người nhạy cảm. Mặt khác, với chế độ Surface Modification, miếng trám sẽ bền vững hơn nhờ độ lưu chắc chắn của vật liệu trám vào ngà răng.

Các ứng dụng khác
Cắt các khối u lành tính không gây đau đến và không vết khâu từ nướu răng; ngưng thở khi ngủ; tẩy trắng răng (Laser cường độ thấp mô mềm có thể được sử dụng để tăng tốc độ quá trình tẩy trắng răng); điều trị viêm khớp thái dương (giảm đau nhanh chóng và viêm khớp thái dương hàm).

Kết luận: Sự ra đời của Laser nha khoa đã làm thay đổi những phương pháp điều trị; hỗ trợ cho nha sĩ trong điều trị, làm giảm những căng thẳng và sợ hãi của bệnh nhân; hỗ trợ cho nha sỹ thực hiện những can thiệp nha khoa ít xâm lấn, nhất là với trẻ em trong phẫu thuật mô cứng và mô mềm mà ít khó chịu, không đau trong và sau điều trị, không nhiễm trùng và ít hoặc không chảy máu.

Với bác sĩ chuyên môn giỏi, được tập huấn bài bản về vận hành máy Laser và hệ thống máy Laser nhập khẩu chính hãng, Nha khoa Viễn Đông tự hào đem đến hiệu quả và an toàn trong quá trình điều trị, cho từng trường hợp.